Làm thế nào để sử dụng bếp ga mini an toàn?

by diengiadung
0 comment
0
(0)

Bếp ga mini có ưu điểm là gọn nhẹ, chi phí thấp và phù hợp với không gian chật, nhưng lại có khuyết điểm rất lớn là dễ cháy nổ gây nguy hiểm cho người dùng. Nhiều vụ nổ ga đã xảy ra khiến người tiêu dùng e dè khi cần dùng đến loại bếp ga này. Song trong nhiều trường hợp, bạn vẫn phải dùng đến bếp ga mini thì làm thế nào để đảm bảo an toàn hơn cho chính mình và gia đình? Dưới đây là 5 quy tắc giúp bạn sử dụng bếp ga mini an tâm hơn.

1. Kiểm tra kĩ bình ga

Bình ga được sử dụng cho bếp ga mini là loại bình chuyên dụng, không được dùng bình ga sang chiết. Nhưng trên thị trường hiện nay đa phần là bình ga sang chiết, loại bình ga này có áp suất cao gấp 2 lần bình ga chuyên dụng nên dễ gây nổ ga. Vì thế bạn chỉ còn cách kiểm tra bình ga dựa trên các yếu tố dưới đây:

– Xem van ga có bị vênh hay lỏng lẻo không. Nếu van bị lỏng lẻo hay cong vênh sẽ làm cho đầu tiếp xúc của bình không khớp, dễ gây xì ga.

– Xem bình có bị gỉ sét và còn mới không.


2. Kiểm tra bếp ga

Bếp ga mini có cấu tạo đơn giản, song có 1 số yếu tố an toàn vẫn cần đảm bảo:

– Mâm nhiệt có bị gỉ sét, bẩn hay bị cũ không, vì vết gỉ sét, bẩn có thể làm lửa cháy ra ngoài phía bình ga dễ làm nóng bình và gây cháy nổ. Bên cạnh đó, mâm nhiệt gỉ sét làm nồi bị đen và hiệu quả nấu giảm.

– Kiểm tra đầu đốt của bình ga xem có bị rò rỉ không.

– Vỏ bếp có bị móp méo không, chân bếp có bằng phẳng và vững chãi không.

Một bếp ga mini tốt phải có mâm nhiệt sạch sẽ, khô ráo, vỏ bếp trơn tru, đầu đốt kín, chân bếp vững vàng, ngọn lửa lên xanh đều và núm vặn ga không bị xì.

 ​3. Lắp đặt ga đúng

Bình ga mini khá dễ lắp, nhưng chính vì dễ nên nhiều người làm vội vàng, khiến rãnh trên bình không khớp hẳn vào bếp, khiến ga bị xì. Điều này rất nguy hiểm vì có thể gây cháy nổ. Khi lắp bình ga không đúng và thấy có tiếng xì xì, đồng thời ngửi thấy mùi ga trong không khí, bạn cần phải tháo bình ga ra ngay, không được bật bất kì dụng cụ nào phát ra tia lửa, điện. Sau đó bạn xử lí cho hết hơi ga trong không khí.

4. Không nấu nồi xoong quá to

Với bếp ga mini, bạn chỉ nên nấu xoong nồi có kích cỡ vừa phải, tốt nhất là loại xoong nồi vừa với kiềng của bếp. Vì xoong nồi to hơn kiềng bếp sẽ làm lửa bị tỏa ra rộng hơn trùm xuống bình ga, làm cho bình ga nóng lên và có thể phát nổ.

 ​5. Không đặt bếp gần nguồn nhiệt

Bạn không nên đặt bếp ga mini gần những nguồn tỏa nhiệt vì có thể làm bình ga nóng hơn và gây nổ. Tốt nhất là bạn nên đặt bình ga mini ở một vị trí vững chãi và thông thoáng. Ngoài ra cũng cần tránh di chuyển bếp trong khi đang sử dụng.

ĐÁNH GIÁ VỀ BÀI VIẾT

CLICK ĐỂ ĐÁNH GIÁ

Average rating 0 / 5. Vote count: 0

CHƯA CÓ LƯỢT ĐÁNH GIÁ

Related Posts

Theo dõi
Thông báo về
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x