So sánh dao sứ và dao kim loại: Đâu mới là lựa chọn hoàn hảo?

by diengiadung
0 comment
0
(0)

Con dao đối với nhà bếp dường như là một đôi bạn thân không thể tách rời. Với sự phát triển của nghệ thuật nấu ăn hiện đại, rất nhiều các sản phẩm thay thế đã được ra đời với mục đích giúp người làm bếp có thể tận dụng được tối đa khả năng chế biến tài tình của mình. Một trong những vật dụng như vậy đó chính là một thành viên mới trong gia đình nhà dao: dao sứ. Vậy, loại dao “trẻ tuổi” này có gì đặc biệt và nổi trội so với người đàn anh dao kim loại vốn đã quá quen thuộc với nhiều người?

Ưu điểm của dao kim loại

Trước khi phân tích chi tiết dao sứ, hãy cùng nhắc lại một chút về những yếu tố làm nên sự phổ biến của dao kim loại.

Đối với dao kim loại, bạn có thể dễ dàng tìm thấy rất nhiều các chủng loại khác nhau ở bất cứ một cửa hàng dụng cụ nào. Không chỉ vậy, bạn còn có thể dễ dàng mua được một con dao cực kì ưng ý với mức giá hết sức phải chăng. Tuy nhiên, chính vì sự đa dạng trong mẫu mã khiến cho mức giá của các loại dao cao cấp và dao “hàng chợ” có mức giá chênh lệch nhau khá nhiều.

Một con dao chất lượng cao sẽ đòi hỏi bạn phải biết sử dụng đúng cách để có thể giữ cho lưỡi dao không bị gỉ, bao gồm việc lau lưỡi dao bằng khăn, chứa chúng ở nơi thoáng mát và hạn chế thái những gì quá cứng so với lưỡi dao.

Chính vì sự đa dạng trong mẫu mã, cho nên bạn có thể hoàn toàn yên tâm rằng mình sẽ tìm được một con dao ưng ý phù hợp với mục đích của mình. Từ những con dao “to đùng” dùng để chặt xương cho tới những lưỡi dao nhỏ nhắc và tinh tế sử dụng cho những tác vụ khéo léo hơn như thái hành hay gọt hoa quả.

Cuối cùng, bạn có thể kéo dài tuổi thọ cho lưỡi dao bằng cách mài lại lưỡi dao. Nếu như bạn là một người cẩn thận, thì chắc chắn con dao của bạn sẽ “sống thọ” đấy.

Dao sứ có những gì để có thể cạnh tranh được với dao kim loại?

Dao sứ là một thành viên mới của gia đình dao, chính vì vậy, nếu so về độ đa dạng của chủng loại và phong cách thẩm mĩ, thì dao sứ hoàn toàn… không có cửa. Tuy nhiên, nếu xét về khía cạnh chất liệu làm nên lưỡi dao, thì dao sứ được cấu tạo từ một loại vật kiệu khá chắc chắn, đó là Zirconium oxide (ZrO 2).

Hầu hết các loại dao sứ đều chỉ có màu trắng, trong khi một số đặc biệt mang màu xám hoặc đen. Tuy nhiên, về độ bền, thì một lưỡi dao sứ sẽ không cần phải mài trong vài năm mà vẫn sử dụng ngon lành. Đây chính là lí do khiến cho rất nhiều đầu bếp chuyên nghiệp chọn lấy một chiếc dao sứ làm bạn đồng hành. Sự sắc bén và cứng rắn trong lưỡi dao sẽ giúp người sử dụng dễ dàng tạo được những lát cắt chính xác và gọn gàng.

Nghe thì có vẻ là lưỡi dao sứ chắc chắn hơn dao kim loại, tuy nhiên, sự thực không phải như vậy. Dao sứ đúng là có sắc hơn, tuy nhiên, nhược điểm lớn nhất của dao sứ lại cũng chính là lưỡi dao, dao sứ có một lưỡi dao cực kì dễ vỡ theo đúng nghĩa đen. Tức là, nếu như bạn dùng dao sứ để cắt thức ăn đông lạnh hoặc vô tình đánh rơi lưỡi dao, thì chắc chắn lưỡi dao của bạn sẽ bị mẻ một miếng rất to đấy!

Chính vì vậy, chức năng của dao sứ sẽ bị giới hạn trong các tác vụ như thái cắt, thái nhỏ và chặt các loại nguyên liệu mềm mà thôi.

Một ưu điểm đáng được nhắc tới của dao sứ đó là dao có khối lượng cực kì nhẹ. Đồng thời, bạn cũng không phải lo lưỡi dao sẽ bị gỉ bởi chúng hoàn toàn không phải là kim loại. Cuối cùng, một lưỡi dao sứ sẽ không khiến cho quả cam của bạn có vị kim loại khi cắt ra đâu!

Liệu dao sứ có thể thay thế dao kim loại truyền thống không?

Câu trả lời là…không. Dao sứ đóng vài trò như một loại dao hỗ trợ đắc lực bên cạnh dao kim loại chứ không thể thay thế được, chính bởi sự giới hạn trong chức năng cũng như ngoại hình. Chính vì vậy, bạn chỉ nên mua một chiếc dao sứ khi mà đã chắc chắn rằng mình có đủ dao kim loại để dùng rồi.

Ngoài ra, bạn cũng phải bảo quản lưỡi dao một cách cẩn thận trong vỏ chứa. Nếu như bạn là một người chưa từng nghĩ đến việc bảo quản lưỡi dao, thì hãy cẩn thận việc lưỡi dao của bạn sẽ… vỡ tan khi đang thái đấy.

ĐÁNH GIÁ VỀ BÀI VIẾT

CLICK ĐỂ ĐÁNH GIÁ

Average rating 0 / 5. Vote count: 0

CHƯA CÓ LƯỢT ĐÁNH GIÁ

Related Posts

Theo dõi
Thông báo về
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x