10+ cách làm mứt ngon, đơn giản cho ngày tết

by diengiadung
0 comment
5
(1)

Mứt là một trong những món ăn không thể thiếu vào mỗi dịp Tết đến xuân về tại nhiều gia đình Việt. Hầu hết gia đình nào cũng chuẩn bị những phần mứt thật ngon để tiếp đãi khách hay đơn giản là cùng nhau nhâm nhi cùng nhau đế cùng trò chuyện, gắn chặt thêm tình thân. Sau đây sẽ là hướng dẫn 10+ cách làm mứt ngon, đơn giản cho ngày tết mà diengiadungonline gửi đến bạn.

10+ cách làm mứt ngon, đơn giản cho ngày tết

Mứt gừng

Nguyên liệu cần chuẩn bị

 • Gừng: 200gram
 • Đường: 200gram

Các bước làm mứt gừng

Bước 1: Lựa chọn những củ gừng không quá già và cũng không quá non. Nếu gừng non khi sên sẽ bị ra nước, còn khi gừng quá già mứt sẽ bị xơ. Bạn bào bỏ vỏ gừng. Sau khi bào xong, bạn cho ngay vào thau nước lạnh có hòa một ít muối ngâm trong 10 phút. Việc ngâm gừng với nước muối loãng sẽ giúp cho gừng không bị đen.

Bước 2: Sau đó, bào gừng thành từng lát mỏng. Những lát gừng sau khi bào, bạn cũng ngâm vào thau nước muối loãng trong 10 phút.

Bước 3: Tiếp theo, bạn vớt gừng ra và luộc. Trong quá trình luộc, bạn cho vào nồi một ít muối sẽ giúp cho gừng có màu trắng tự nhiên hơn. Thời gian luộc gừng là trong khoảng 2 phút. Sau đó, vớt ra và xả qua nước lạnh.

Bước 4: Bạn tiếp tục luộc gừng lần thứ 2 trong khoảng thời gian 1 phút. Sau đó, vớt ra và xả lại nước lạnh. Mục đích của việc luộc gừng nhiều lần là làm giảm đi độ cay nồng.

Bước 5: Bạn cho gừng vào chảo cùng với đường. Với 200g gừng bạn sẽ cho 200g đường. Trộn đều hỗn hợp và ướp trong 1 tiếng để đường thấm đều vào gừng.

Bước 6: Bắc chảo lên bếp và sên ở mức lửa nhỏ. Bạn thường xuyên đảo đều tay để đường không chị cháy. Đảo cho đến khi hỗn hợp ở dạng lỏng rồi sệt lại và từ từ đóng thành tinh thể trắng là tắt lửa. Thời gian mà đường chuyển từ dạng lỏng sang dạng tinh thể là khoảng 45 phút.

Bước 7: Để bảo quản được lâu thì cho mứt gừng vào lò nướng sấy 15 phút ở 80 độ C. Muốn mứt gừng thẳng đẹp thì dàn gừng ra mâm và ép thẳng. Để mứt nguội hẳn thì cho vào hũ thủy tinh đậy kín bảo quản dùng dần.

Mứt hạt sen

Nguyên liệu cần chuẩn bị

 • Hạt sen tươi đã lấy tim: 200gram
 • Đường: 200gram

Các bước thực hiện

Bước 1: Hạt sen mua về cần luộc chín, trong lúc luộc, bạn cho vào nồi 1 ít muối để sen nhanh mềm hơn. Để sen không bị nát, bạn điều chỉnh lửa khi luộc ở mức nhỏ và tránh đảo sen quá nhiều lần. Thời gian luộc là trong 1 – 2 phút. Sau đó, vớt ra và ngâm vào thau nước đá.

Bước 2: Bạn tiếp tục cho sen vào nồi và luộc lần 2 với thời gian 5 – 7 phút ở mức lửa nhỏ. Sau đó, vớt ra và ngâm vào thau nước đá lạnh trong 1 phút.

Bước 3: Tiếp theo, bạn vớt sen ra, để ráo rồi cho vào nồi. Ướp sen với 200g đường trong 2 tiếng hoặc có thời gian bạn nên ướp lâu hơn (khoảng 24 tiếng).

Bước 4: Sau khi ướp xong, bạn vớt hạt sen ra và chỉ sên phần nước đường. Khi nước đường chuyển sang dạng sệch thì cho hạt sen vào và đảo liên tục cho đến khi đường chuyển thành tinh thể trắng và bám vào hạt sen. Thời gian sên sen và đường là khoảng 15 phút. Bạn lưu ý là đảo đều tay để mứt được khô.

Bước 5: Sau khi mứt đã được sên khô, bạn cần đợi cho mứt hạt sen nguội, sau đó cho vào hũ để bảo quản được tốt hơn.

Mứt bí

Nguyên liệu cần chuẩn bị

 • Bí xanh già: 1kg
 • Đường cát trắng: 500gram
 • Chanh: 1 quả
 • Nước vo gạo đặc

Các bước thực hiện

Bước 1: Bí gọt bỏ vỏ, cắt thành các khúc nhỏ có chiều dài khoảng 5 – 7cm. Sau đó, bạn ngâm bí trong nước vo gạo trong khoảng 12 tiếng và rửa sạch.

Bước 2: Bắc 1 nồi nước lên bếp, cho nước cốt của 1 quả chanh vào. Khi nước sôi, cho bí vào chần sơ qua trong khoảng 2 – 3 phút, vớt ra cho vào thau nước lạnh, rửa sạch, để ráo nước. Bạn có thể mang bí ra phơi nắng 1 – 2 tiếng để bí ráo nước hơn.

Bước 3: Tiếp theo, trộn đều bí với 500g đường. Ướp bí trong 8 – 10 tiếng cho đến khi đường tan hoàn toàn và miếng bí trở nên trong thì mang đi sên.

Bước 4: Bắc chảo lên bếp, đổ phần nước đường vào chảo, đun sôi lên. Bạn tiếp tục cho bí vào và sên ở mức lửa vừa. Khi thấy nước đường cạn, bạn dùng đũa đảo bí thật nhẹ tay liên tục và điều chỉnh lửa ở mức nhỏ để đường không bị cháy. Đảo đến khi nào thấy đường kết tinh lại, bám đều vào miếng bí thì tắt bếp và tiếp tục đảo nhẹ tay đến khi bí và đường khô.

Bước 5: Đợi cho đến khi mứt bí nguội thì có thể cho vào hũ đế bảo quán và từ từ thưởng thức.

Mứt cà rốt

Nguyên liệu cần chuẩn bị

 • Cà rốt: 500gram
 • Đường: 200gram
 • Phèn chua: 1 muỗng canh
 • Nước vo gạo đặc

Các bước thực hiện

Bước 1: Cà rốt sau khi mua về gọt bỏ vỏ, rửa sạch, để ráo, cắt thành miếng vừa ăn (không cắt quá mỏng). Bạn có thể cắt tỉa thành những hoa cà rốt cho đẹp mắt. Sau khi cắt lát xong, bạn ngâm cà rốt vào nước vo gạo, cho vào tủ lạnh và để qua đêm. Sau đó, bạn rửa sạch cà rốt.

Bước 2: Tiếp theo, bạn đun sôi khoảng 1.5 lít nước và cho vào đó 1 muỗng canh phèn chua rồi cho cà rốt vào chần sơ qua trong 1 – 2 phút thì vớt ra, rửa sạch lại bằng nước lạnh.

Bước 3: Sau đó, ướp cà rốt với 200g đường trong thời gian 8 – 10 tiếng.

Bước 4: Bắc chảo lên bếp, cho phần nước đường vào trước, đun sôi lên, sau đó cho cà rốt vào sên ở mức lửa vừa và đảo nhẹ tay.

Bước 5: Khi đường cạn, bạn cần điều chỉnh lửa thật nhỏ và đảo thật nhẹ tay. Khi đường đã kết tinh và bám đều lên miếng cà rốt, bạn tiếp tục đảo liên tục trong khoảng 2 phút nữa thì tắt bếp. Sau đó, bạn tiếp tục đảo cho đến khi cà rốt nguội.

Bước 6: Sau khi cà rốt nguội hoàn toàn, bạn cho vào hộp thủy tinh để bảo quản.

Mứt chuối

Nguyên liệu cần chuẩn bị

 • Chuối xiêm chín: 1kg
 • Nước: 80ml
 • Gừng: 1 miếng nhỏ
 • Đường: 130gram
 • Chanh: 1/2 trái

Các bước thực hiện

Bước 1: Chuối bỏ vỏ, cắt thành 3 phần theo chiều dọc, sắp từng miếng chuối vào rổ và phơi nắng trong khoảng 3 – 4 ngày tùy vào thời tiết. Nếu có lò nướng, bạn có thể cho chuối vào sấy ở nhiệt độ 100 độ C trong 2 tiếng.

Bước 2: Gừng giã nát, sau đó cho nước cốt chanh cùng một ít nước vào. Sau đó lọc lấy phần nước.

Bước 3: Bạn mở lò và quét 1 lớp mỏng nước chanh gừng lên chuối. Nếu phơi chuối ngoài nắng, bạn cũng quét một lớp nước chanh gừng lên chuối nhé. Đây cách sẽ giúp cho chuối dậy mùi thơm hơn và khi sên không bị lại đường.

Bước 4: Sau thời gian 2 tiếng, bạn trở mặt chuối và sấy tiếp trong 1 tiếng nữa.

Bước 5: Bắc chảo lên bếp, cho vào 130g đường, 80ml nước nấu cho đường tan ra. Sau khi đường đã tan, bạn cho chuối sấy vào, đảo đều tay và đun ở mức lửa nhỏ. Sên trên chảo khoảng 5 phút thì bạn tắt bếp.

Bước 6: Tiếp theo, bạn gắp chuối ra vỉ trong khoảng 2 – 3 tiếng cho phần đường khô lại và bám vào chuối. Vậy là bạn đã hoàn thành món mứt chuối dẻo rồi đấy.

Mứt thơm dẻo

Nguyên liệu cần chuẩn bị

 • 1 trái dứa (thơm): khoảng 300 – 400g
 • Đường: 450gram

Các bước thực hiện

Bước 1: Dứa gọt bỏ vỏ, bỏ mắt, cắt thành khoanh tròn dày khoảng 1 – 1.5cm. Sau đó, bạn dùng 1 miếng vải mỏng, cho dứa vào giữa và bóp phần nước trong dứa ra bớt. Lưu ý, bạn phải thật nhẹ tay để dứa không bị nát.

Bước 2: Ướp dứa với 100g đường trong thời gian 2 tiếng.

Bước 3: Sau đó, bạn cho dứa vào chảo để sên. Lúc đầu bạn cho lửa lớn, khi thấy hơi nước bốc lên hết, bạn bắt đầu cho nhỏ lửa lại. Trong quá trình sên, bạn nhớ trở đều miếng dứa liên tục. Khi đường đã sánh sệt và dần cạn hết, bạn cho lửa thật nhỏ.

Bước 4: Khi đường đã cạn hết, bạn gắp dứa ra khay và cho vào lò vi sóng hoặc lò nướng sấy trong 5 phút. Sau đó mở lò, trở mặt dứa lại và sấy thêm 5 phút nữa là đã hoàn thành.

Mứt củ dền đỏ

Nguyên liệu cần chuẩn bị

 • Củ dền: 500gram
 • Đường trắng: 200gram
 • 1/2 muỗng cà phê Muối
 • 1 muỗng cà phê Vani

Các bước thực hiện

Bước 1: Củ dền sau khi gọt vỏ bạn đem thái sợi thành các miếng đều nhau rồi rửa sạch lại vài lần. Đun 1 nồi nước sôi rồi cho ít muối và cho củ dền thái sợi vào chần sơ qua 1 phút. Vớt củ dền ra sả qua nước lạnh cho nguội hẳn và để cho ráo nước.

Bước 2: Cho củ dền, đường vào tô trộn đều lên và ướp đường khoảng 1-2 tiếng cho thấm đường. Sau đó, cho củ dền lẫn nước đường vào chảo, bật bếp lửa to đun sôi thì hạ lửa nhỏ vừa, thi thoảng đảo đều cho mứt không bị cháy.

Bước 3: Thêm vani vào, sên như vậy cho đến khi mứt cạn nước đường thì đảo liên tục và tắt bếp. Nhưng vẫn đảo thêm vài phút, mứt sẽ khô dần và có đường kết tinh bám trên mứt. Cứ đảo cho đến khi mứt khô hoàn toàn và nhiệt độ trong chảo giảm hẳn là được.

Bước 4: Đợi mứt nguội đem bảo quản kín dùng dần. Mứt củ dền đỏ là món ăn vặt lạ miệng, sợi mứt dai giòn, ngọt dịu.

Mứt xoài dẻo thơm ngọt

Nguyên liệu cần chuẩn bị

 • 1kg Xoài xanh
 • 2 muỗng canh Vôi bột
 • 600g Đường trắng
 • 1 muỗng canh Phèn chua

Các bước thực hiện

Bước 1: Đem xoài đi rửa sạch, gọt vỏ ngoài rồi cắt xoài thành những miếng dày và dài. Hòa 2 muỗng canh bột vôi vào 2 lít nước, đợi lắng xuống, gạn lấy nước trong, sau đó cho xoài vào ngâm khoảng 3 tiếng.

Bước 2: Vớt xoài ra rửa sạch cho hết mùi vôi, đặt lên bếp nồi nước, cho thêm vào 1 muỗng canh phèn chua, đun nước sôi rồi cho xoài vào chần qua, sau đó đổ ra rửa lại với nước.

Bước 3: Ngâm xoài với 600g đường, để đường tan hết, thỉnh thoảng xóc đều hoặc đảo đều cho miếng xoài ngấm đường. Khi đường tan hết thì đem sên mứt trên bếp với mức lửa nhỏ, thỉnh thoảng đảo đều cho miếng xoài được trong đều. Thấy miếng xoài trong, nước đường cạn và sánh lại thì tắt bếp.

Bước 4: Nếu muốn mứt xoài dẻo được khô hơn, bạn có thể sấy trong tủ lạnh hoặc sấy trong lò nhiệt độ 100 độ C khoảng 40 – 60 phút. Khi mứt nguội hẳn thì bảo quản hũ kín dùng dần.

Mứt táo

Nguyên liệu cần chuẩn bị

 • 1kg Táo
 • 500g Đường trắng
 • 15g Vôi bột
 • 30g Phèn chua

Các bước thực hiện

Bước 1: Táo nhặt bỏ cuống, rửa sạch, dùng tăm nhọn xăm đều lên quả táo để giúp táo ngấm đường đều và nhanh.

Bước 2: Pha nước vôi trong với tỉ lệ 1 lít nước:10g vôi rồi để lắng gạn lấy nước trong. Ngâm táo 8 tiếng rồi vớt ra xả sạch dưới vòi nước lạnh.

Bước 3: Hòa tan một thìa phèn chua với nước. Đun sôi nước rồi cho táo vào chần đến khi vỏ ngả vàng thì vớt ra âu nước lạnh. Xả sạch táo rồi để ráo nước.

Bước 4: Ướp táo với đường đến khi đường tan hoàn toàn. Cho táo vào chảo đáy dày và đun nhỏ lửa. Để đường sôi nhẹ vỏ táo sẽ dần dần chuyển sang màu cánh gián và teo lại. Sên đến khi nước đường cạn thì đem táo để nơi khô ráo cho nguội rồi cất vào lọ kín.

Mứt tắc vàng

Nguyên liệu cần chuẩn bị

 • Tắc trái: 1.5kg
 • Nước vôi trong: 2L
 • Đường trắng: 800gram
 • Mưới: 1 muống cà phê

Các bước thực hiện

Bước 1: Tắc rửa sạch, cắt làm đôi, vắt hết nước, rửa lại lần nữa với nước lạnh. Nước tắc lượt sạch, để vào tủ lạnh. Ngâm tắc vào nước vôi trong khoảng 18 tiếng đồng hồ.

Bước 2: Vớt tắc ra khỏi nước vôi, xả lại nước lạnh vài lần cho đến khi nước trong, vắt nhẹ cho tắc khô nước.

Bước 3: Cho tắc và 800g đường vào chảo lớn, trộn đều, để khoảng 8 giờ đồng hồ cho tắc ngấm đều đường. Đặt chảo tắc lên bếp, để lửa lớn.

Bước 4: Cho hết phần nước tắc và muối vào chảo, trộn đều nhẹ tay, cứ khoảng 10 phút trộn một lần. Sau 30 phút, vớt tắc ra khỏi chảo. Tiếp tục để lửa lớn cho nước đường trong chảo hơi sánh lại.

Bước 5: Khi nước đường trong chảo sánh lại, cho tắc trở lại vô chảo, hạ lửa vừa, trộn đều nhẹ tay thường xuyên cho đến khi nước đường khô hết. Tắt lửa. Để chảo mứt tắc qua đêm cho mứt nguội. Cho mứt tắc vào keo, để vào tủ lạnh dùng dần.

Lời kết

Chẳng tốn bao nhiêu thời gian, công sức hết, lại còn tiết kiệm được rất nhiều chi phí, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cho gia đình, vào bếp làm ngay các loại mứt tết với 10+ cách làm mứt ngon, đơn giản cho ngày tết mà diengiadungonline gửi đến bán nhé!

Chúc bạn có một mùa xuân an lành, hạnh phúc bên bạn bè người thân, may mắn đầy nhà, tài lộc bao la, bạc vàng đầy tủ, gia chủ phát tài và ăn mứt vui vẻ!

Có thể bạn quan tâm:

ĐÁNH GIÁ VỀ BÀI VIẾT

CLICK ĐỂ ĐÁNH GIÁ

Average rating 5 / 5. Vote count: 1

CHƯA CÓ LƯỢT ĐÁNH GIÁ

Related Posts

Theo dõi
Thông báo về
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x